Đây là 4 vấn đề sức khỏe phổ biến mà rất nhiều chị em lo lắng

Ung thư cổ tử cung, vấn đề ở ngực hay mang thai là những chủ đề sức khỏe phụ nữ vô cùng quan tâm.’

Tất cả chúng ta đều có mối bận tâm của riêng mình, một số là công việc, tiền bạc hay gia đình. Tuy nhiên, trong phương diện sức khỏe, nữ giới phải đối mặt với một số vấn đề đặc biệt, khó có thể chia sẻ cùng nam giới. Dưới đây là một trong những vấn đề sức khỏe phụ nữ thường xuyên mắc phải mà không thể chia sẻ với nhiều người:

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung gây ra bởi virut HPV có khả năng lây truyền qua đường tình dục. Theo số liệu thống kê, hàng năm có đến 12000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung tại Mỹ. Các bài xét nghiệm Phết tế bào cổ tử cung (Pap smear) là biện pháp kiểm tra và phát hiện căn bệnh này chính xác nhất.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kì, xét nghiệm Pap thường xuyên giúp phát hiện và điều trị ung thư cổ tử cung rất hiệu quả, giảm nguy cơ tử vong đến 80%. Nghiên cứu cũng cho thấy các xét nghiệm Pap đặc biệt quan trọng trong việc xác định các bệnh phần phụ khác ở phụ nữ trên 30 tuổi. Ngoài các xét nghiệm Pap, bạn có thể xét nghiệm HPV. Thử nghiệm này kiểm tra các loại virus HPV có nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung. Hai xét nghiệm này có thể được thực hiện cùng lúc.

Ung thư vú

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Erin Sundermann, nhà khoa học kiêm trợ lý giáo sư công tác tại đại học Y California San Diego School cho biết, tỉ lệ ung thư vú ở nữ giới là ⅛ trong khi con số này ở nam giới chỉ là 1/1000. Theo ước tính, có đến gần 300000 trường hợp ung thư vú xâm lấn trong năm 2017, tương đương 50000 ca tử vong do căn bệnh này tại Mỹ.

Khám định kì thường xuyên kết hợp với chụp quang tuyến vú là những gì bạn cần để giữ vòng một của mình luôn trong vùng an toàn. Việc khám định kì giúp bạn theo dõi dễ dàng những thay đổi cũng như xác định vấn đề sớm nhất, đảm bảo cho việc chẩn đoán và điều trị. Phát hiện sớm ung thư vú cũng làm giảm thời gian và công sức điều trị.

Bệnh tình dục

Bệnh tình dục là vấn đề của cả hai giới tuy nhiên tác động của chúng tới phụ nữ cao hơn cả. Phần lớn các bệnh tình dục không có biểu hiện cụ thể với nữ giới. Nếu có, chúng cũng dễ bị nhầm lẫn với các biểu hiện tự nhiên khác như chảy máu trong chu kì kinh nguyệt như chlamydia hay bệnh lậu.

Wilfred Marion, nhà nghiên cứu kiêm tư vấn phụ khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ) cho biết, cách hữu hiệu nhất để phát hiện là chủ động khám định kì. Các bệnh tình dục không được điều trị kịp thời sẽ để lại những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như suy giảm chức năng cơ chậu, hình thành những cơn đau mãn tính hay ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Nếu bạn có ý định mang thai, hãy đặc biệt chú ý tới vấn đề này.

Theo số liệu thống kê tại Mỹ, có tới 87% nữ giới trong độ tuổi 15-44 có hoạt động tình dục thường xuyên. Phần lớn nữ giới đều lệ thuộc vào bao cao su từ đối tác. Tỉ lệ sử dụng các biện pháp an toàn khác khá thấp và khi được hỏi, chỉ có 15% nữ giới hứng thú với thuốc tránh thai hoặc đặt vòng.

Theo các nhà khoa học, những biện pháp này hiệu quả không kém việc sử dụng bao cao su. Chủ động bảo vệ bản thân trước mỗi cuộc yêu bằng những biện pháp phòng chống thích hợp sẽ giúp bạn tự tin hơn và không rơi vào tình trạng bị động.

Nguồn: ST